Hội thảo “ Thực trạng hoạt động tín ngưỡng của người Mông tại một số tỉnh Tây Bắc”

Thứ năm - 18/05/2023 03:01
Sáng ngày 17/5/2023, tại Thành phố Điện Biên Phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo "Thực trạng hoạt động tín ngưỡng của người Mông tại một số tỉnh Tây Bắc".
Dự hội thảo có: đồng chí Vũ Hoài Bắc, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên, tỉnh Sơn La và tỉnh Lai Châu; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Với mục đích làm rõ thực trạng hoạt động tín ngưỡng của người Mông trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc nhằm phát huy giá trị tích cực trong văn hóa tín ngưỡng truyền thống và hạn chế một số phong tục cổ hủ, lạc hậu; đồng thời nhận diện những xu thế biến đổi từ tín ngưỡng truyền thống sang theo tôn giáo và hiện tượng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo gây mất an ninh trật tự; công tác đấu tranh chống lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo trong đồng bào dân tộc Mông. Tại Hội thảo, các đại biểu đã tích cực thảo luận, trao đổi, thông tin tình hình thực tiễn và một số kinh nghiệm, đề xuất trong công tác quản lý đối với hoạt động tín ngưỡng của người Mông tại địa phương, góp phần bổ sung làm rõ thêm những luận cứ khoa học, thực tiễn để tham mưu cho Đảng, Nhà nước đề ra chủ trương, chính sách về tín ngưỡng người Mông trong thời gian tới, nhằm đáp ứng những nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng của đồng bào, không để hoạt động lợi dụng vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo phá hoại khối đoàn kết dân tộc./.

Toàn cảnh Hội thảo
Đồng chí Vũ Hoài Bắc, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đồng chí Trịnh Hoàng Thắng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội thảo

Các đại biểu tích cực tham luận, trao đổi
./.

Tác giả: Phòng QLTNTG