Chương trình “Công bố tài liệu lưu trữ lịch sử phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên”

Thứ năm - 17/08/2023 23:40
Ngày 25/7/2023, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 1163/QĐ-UBND về Chương trình “Công bố tài liệu lưu trữ lịch sử đang bảo quản tại Lưu trữ lịch sử tỉnh phục vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước và tỉnh Điện Biên.

Mục đích của Chương trình nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 2194/QĐ- TTg ngày 24/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình "Công bố tài liệu lưu trữ quốc gia phục vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước". Đồng thời nhằm công bố rộng rãi tài liệu lưu trữ đang bảo quản tại Lưu trữ lịch sử tỉnh, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu khai thác, sử dụng của các cơ quan, tổ chức và cá nhân, nhằm đưa giá trị thông tin trong tài liệu lưu trữ vào thực tiễn cuộc sống, góp phần phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của từng ngành, địa phương bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.
Theo đó, Chương trình đã đề ra 04 nhiệm vụ cụ thể gồm: (1) Tổ chức thu thập, sưu tầm, xử lý kỹ thuật tài liệu trước khi công bố, thời gian thực hiện từ năm 2023 đến 2030; (2) Thực hiện công bố tài liệu lưu trữ, thời gian thực hiện thường xuyên; (3) Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác công bố tài liệu lưu trữ, thời gian thực hiện từ 2023 đến 2030; (4) Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động công bố tài liệu, thời gian thực hiện từ 2023 đến 2030.
Để đạt được các mục tiêu đề ra, UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, hiệu quả Chương trình. Các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tại Chương trình căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch công tác, phối hợp với Sở Nội vụ triển khai thưc hiện đảm bảo mục đích, yêu cầu, nội dung của Chương trình và tổ chức khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ tại Lưu trữ lịch sử tỉnh để phục vụ công tác chuyên môn và nhiệm vụ chính trị của cơ quan, tổ chức và địa phương; các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu tài liệu về Lưu trữ lịch sử tỉnh tăng cường thực hiện giao nộp tài liệu lưu trữ vào Lưu trữ lịch sử tỉnh để phục vụ công bố. Chương trình được thực hiện từ năm 2023 đến năm 2030./.
Xem chi tiết Quyết định số 1163/QĐ-UB ngày 25/7/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh) tại đây.

Tác giả: Trung tâm LTLS