Kiển tra công tác văn thư, lưu trữ tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên

Thứ ba - 19/09/2023 03:04
Thực hiện Quyết định số 261/QĐ-SNV, ngày 08/5/2023 của Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên về việc thành lập Đoàn kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ. Theo đó từ ngày 05/9/2023 đến ngày 07/9/2023, Đoàn kiểm tra do Bà Bùi Thị Quế Anh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác văn thư, lưu trữ tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện BiênVề phía Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên làm việc với Đoàn kiểm tra có ông Lường Văn Sương, Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh; ông Hà Huy Thành - Phụ Chách Văn phòng và công chức làm công tác văn thư, lưu trữ của Cục.

Bà: Bùi Thị Quế Anh, Phó Giám đốc Sở, Trưởng đoàn kểm tra và các thành viên
 trong Đoàn làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên

Xác định công tác Văn thư lưu trữ có vai trò, vị trí quan trọng trong thực hiện các hoạt động chuyên môn của đơn vị, do vậy Cục đã chỉ đạo có hiệu quả công tác VTLT. Cụ thể: Cục đã quán triệt, triển khai kịp thời đầy đủ các quy định pháp luật về Văn thư, lưu trữ; bố trí công chức chuyên trách làm công tác văn thư, lưu trữ. Công tác Soạn thảo, ban hành văn bản, quản lý văn bản đi, văn bản đến, quản lý và sử dụng con dấu được thực hiện theo đúng quy định. Để thực hiện tốt công tác bảo quản tài liệu, Cục Thi hành án đân sự đã bố trí 01 kho lưu trữ độc lập với diện tích 50 m2 , thực hiện chỉnh lý khoa học tài liệu và bảo quản tốt tài liệu lưu. Việc ứng dụng CNTT trong công tác VTLT cũng được tăng cường.

Ông: Lường Văn Sương, Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên trao đổi khó khăn, vướng mắc với Đoàn kiểm tra

Trong quá trình kiểm tra Đoàn đã hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ. Kết thúc kiểm tra Đoàn nghi nhận kết quả Cục đã làm được và chỉ ra những tồn tại hạn chế về công tác văn thư, lưu trữ, đồng thời kiến nghị với Cục một số nội dung cần tập trung chỉ đạo, khắc phục trong thời gian tới đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về Văn thư, lưu trữ, trong đó cần chú trọng: Đề xuất với Tổng cục Thi hành án Dân sự sớm nâng cấp phần mềm đảm bảo chức năng lập hồ sơ điện tử và nộp lưu hồ sơ, trước mắt cần làm tốt công tác lập hồ sơ công việc (hồ sơ giấy); chỉnh lý khoa học tài liệu và nộp lưu tài liệu vào Lưu trữ lịch sử tỉnh theo Kế hoạch của UBND tỉnh để thực hiện số hoá tăng cường công tác quản lý, phục vụ nhu cầu khai thác, sử dụng của độc giả và công bố rộng rãi phát huy giá trị tài liệu lưu trữ lịch sử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền đất nước và của tỉnh./.

Tác giả: Phòng QLVTLT