Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại UBND huyện Mường Ảng

Thứ ba - 26/09/2023 05:09
Thực hiện Kế hoạch số 2687/KH-UBND ngày 26/6/2023 của UBND tỉnh Điện Biên kiểm tra công tác cải cách hành chính Nhà nước và phân cấp quản lý Nhà nước năm 2023 tại các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Từ ngày 18/9/2023 - 22/9/2023, Đoàn Kiểm tra cải cách hành chính số 1 của tỉnh do đồng chí Vũ Minh Hồng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) tại UBND huyện Mường Ảng và 04 xã thuộc UBND huyện Mường Ảng, gồm: Búng Lao, Mường Lạn, Xuân Lao, Ẳng Tở. Làm việc với Đoàn Kiểm tra có các đồng chí Hà Quốc Thịnh - Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ và đồng chí Tô Trọng Thiện - Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện và UBND các xã được kiểm tra.

Ảnh: Toàn cảnh Hội trường buổi làm việc.
Kết quả kiểm tra cho thấy UBND huyện đã chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã rà soát, theo dõi các lĩnh vực, nhiệm vụ mình được phân công phụ trách theo kế hoạch CCHC của huyện; qua đó đã đạt được một số kết quả cụ thể: các nhiệm vụ CCHC đến thời điểm kiểm tra đạt 76% kế hoạch; UBND huyện đã tiếp nhận 6.261 hồ sơ, đã giải quyết 6.187 hồ sơ (giải quyết trước hạn 6.170 hồ sơ; quá hạn 17 hồ sơ); Tỷ lệ văn bản điện tử trao đổi trên môi trường mạng đạt tỷ lệ 100%, Ứng dụng chữ ký số trong gửi nhận văn bản điện tử đạt 99,23% (văn bản đi được gửi dưới dạng văn bản điện tử, được ký bởi chữ ký số chuyên dùng là 14.602).
Qua công tác kiểm tra, Đoàn Kiểm tra đã phát hiện và chỉ ra một số tồn tại hạn chế của huyện cần phải khắc phục trong thời gian tới như: Một số cán bộ trực tiếp tham gia giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) không thường xuyên đăng nhập Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh Điện Biên và hoàn thành các bước trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh Điện Biên đúng thời gian quy định dẫn đến, ảnh hưởng đến thời gian giải quyết hồ sơ TTHC theo từng bước;đến thời điểm kiểm tra, huyện chưa thực hiện đa dạng hóa công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện; Việc thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích chưa cao.
Kết thúc chương trình kiểm tra, lãnh đạo huyện đã tiếp thu các ý kiến của các thành viên Đoàn kiểm tra đưa ra. Đồng chí Vũ Minh Hồng - Trưởng đoàn kiểm tra đã kiến nghị với UBND huyện tăng cường kiểm tra việc triển khai công tác CCHC tại UBND cấp xã; thường xuyên rà soát các nhiệm vụ trong kế hoạch CCHC hàng năm và các kế hoạch triển khai các lĩnh vực đã ban hành trong năm; xây dựng kế hoạch khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác CCHC năm 2023 mà Đoàn Kiểm tra công tác cải cách hành chính của tỉnh đã chỉ ra và các giải pháp nâng cao chỉ số, chấm điểm trong cải cách hành chính huyện Mường Ảng năm 2023./.

Tác giả: Phòng CCHC