Kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2024 tại UBND huyện Mường Chà.

Thứ năm - 26/09/2024 06:15
Từ ngày 16 - 20/9/2024, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) số 2 của tỉnh do đồng chí Phạm Thanh Nam - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác CCHC tại UBND huyện Mường Chà.

Đoàn đã kiểm tra việc thực hiện kế hoạch CCHC năm 2024 của UBND huyện Mường Chà gồm: Công tác chỉ đạo, điều hành; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; công tác Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC); cải cách tổ chức, bộ máy; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số; phân cấp quản lý nhà nước về ngân sách Nhà nước, đất đai, Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích Quốc gia.

750
Đồng chí Phạm Thanh Nam - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 cùng đồng chí  Nguyễn Quang Hợp –  Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Chà đồng chủ trì buổi làm việc.

Trong thời điểm kiểm tra, UBND huyện Mường Chà đã quan tâm triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác cải cách thể chế; cải cách TTHC; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số. Trong đó, việc ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch CCHC, Kế hoạch rà soát, đánh giá TTHC, Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật … đảm bảo tiến độ, đúng quy định; thực hiện nghiêm việc cập nhật, công bố danh mục TTHC đảm bảo theo quy định.

Kết quả kiểm tra cho thấy UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã rà soát, theo dõi các lĩnh vực, nhiệm vụ mình được phân công phụ trách theo kế hoạch CCHC của huyện; qua đó đã đạt được một số kết quả (đến thời điểm kiểm tra đạt 50% kế hoạch), cụ thể: UBND huyện đã tiếp nhận 1.992 hồ sơ, đã giải quyết 1.963 hồ sơ (giải quyết trước hạn 1.923 hồ sơ; quá hạn 40 hồ sơ), trong hạn 29 hồ sơ; Tỷ lệ văn bản điện tử trao đổi trên môi trường mạng đạt tỷ lệ 100%, Ứng dụng chữ ký số trong gửi nhận văn bản điện tử đạt 99,39% (văn bản đi được gửi dưới dạng văn bản điện tử, được ký bởi chữ ký số chuyên dùng là 13.445); Tổng số văn bản đi (trừ văn bản mật theo quy định) của cơ quan, đơn vị là 13.528 văn bản; Tỷ lệ văn bản đi của cơ quan, đơn vị được quản lý trên hệ thống (trừ văn bản mật) 13.528/13.528 văn bản, đạt 100%).

Qua công tác kiểm tra, Đoàn Kiểm tra đã phát hiện và chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của huyện cần phải khắc phục trong thời gian tới như: Một số cán bộ trực tiếp tham gia giải quyết các TTHC không thường xuyên đăng nhập Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh Điện Biên và hoàn thành các bước trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh Điện Biên đúng thời gian quy định dẫn đến, ảnh hưởng đến thời gian giải quyết hồ sơ TTHC theo từng bước;đến thười điểm kiểm tra, huyện chưa thực hiện đa dạng hóa công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện; Việc thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích chưa cao.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Trưởng Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện công tác CCHC huyện Mường Chà đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, thống nhất kết luận một số nội dung còn tồn tại hạn chế đã được Đoàn kiểm tra chỉ ra. Đại diện UBND huyện Mường Chà đã nghiêm túc tiếp thu và sẽ chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc có giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế để nâng cao công tác CCHC tại địa phương./.

Tác giả: Vũ Thị Thu Hương - Phòng CCHC