UBND tỉnh Điện Biên ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 02/4/2024 của Chính phủ

Thứ ba - 18/06/2024 05:13
Ngày 12/06/2024, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Quyết định số 1039/QĐ-UBND về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 02/4/2024 của Chính phủ và Kế hoạch số 119-KH/TU ngày 26/01/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về “thực hiện Kết luận số 62 - KL/TW ngày 02/10/2023 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”.
Theo đó, UBND tỉnh Điện Biên đã đưa ra các mục tiêu, chỉ tiêu để phấn đấu thực hiện trên địa bàn tỉnh, cụ thể:
+ Đến năm 2025: Giảm tối thiểu 20% đơn vị sự nghiệp công lập so với năm 2015 (tính bình quân cả tỉnh); tiếp tục thực hiện lộ trình tinh giản biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo yêu cầu của Trung ương; phấn đấu đạt tối thiểu 20% đơn vị tự chủ tài chính; 100% đơn vị sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác đủ điều kiện hoàn thành chuyển đổi thành công ty cổ phần; tiếp tục giảm bình quân 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2016-2020.
+ Đến năm 2030: phấn đấu chỉ còn các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ quản lý nhà nước và các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp cơ bản, thiết yếu; giảm 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2025; giảm bình quân 15% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2021-2025.
Để thực hiện những mục tiêu đã nêu trên, UBND tỉnh Điện Biên đã đề ra 06 nhiệm vụ, giải pháp gồm:
Một là, tổ chức phổ biến, quán triệt, thực hiện nghiêm, có hiệu quả Kết luận số 62-KL/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 38/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch số 119-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, tạo sự thống nhất, đồng thuận, quyết tâm cao trong nhận thức và hành động để thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh.

Hai là, thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương, đồng thời ban hành và sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành của tỉnh nhằm cụ thể hoá, bảo đảm khuôn khổ pháp lý đầy đủ, đồng bộ, khả thi, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra; tập trung vào các nội dung chủ yếu như: quản lý tổ chức bộ máy; quản lý biên chế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; hoàn thiện cơ chế tài chính.
Ba, nâng cao năng lực hiệu quả quản lý nhà nước, trọng tâm là: hoàn thiện quy hoạch mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; ban hành tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ sự nghiệp công; tổ chức thực hiện quy định về đặt hàng, giao nhiệm vụ, đấu thầu cung ứng dịch vụ sự nghiệp công; nâng cao năng lực quản lý, tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập, v.v…
Bốn, đẩy mạnh tự chủ, sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương quản lý giai đoạn đến năm 2025 và đến năm 2030 và xây dựng Đề án tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý. Bên cạnh đó, các nhiệm vụ cụ thể theo từng lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, y tế, khoa học và công nghệ, sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác cần được các cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thành theo thời gian quy định đã đề ra.
Năm là, đẩy mạnh cung ứng dịch vụ sự nghiệp công theo cơ chế thị trường và thúc đẩy xã hội hoá.
Sáu là, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, quản lý biên chế và tập trung cơ cấu lại đội ngũ viên chức của các đơn vị sự nghiệp công lập.
UBND tỉnh Điện Biên đã thực hiện phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan đơn vị chủ trì tham mưu, tổ chức thực hiện, cơ quan phối hợp và thời gian thực hiện, thời gian hoàn thành. Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện Chương trình hành động của UBND tỉnh đảm bảo nội dung theo yêu cầu. UBND tỉnh giao Sở Nội vụ là cơ quan chủ trì theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Chương trình hành động của UBND tỉnh.
Các cơ quan, đơn vị xem chi tiết Quyết định tại đây./.

Tác giả: Phòng TC,BC&TCPCP