Nông dân Vừ A Lồng giảm nghèo từ mô hình trang trại

Thứ sáu - 04/08/2023 05:22
Những năm gần đây, người dân huyện Mường Ảng tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại. Nhờ đó không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho gia đình, còn góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Trước đây gia đình anh Vừ A Lồng, bản Huổi Lướng, xã Nặm Lịch chăn nuôi theo hướng truyền thống chỉ nuôi từ 3 - 5 con lợn, 2 con bò sinh sản. Do chưa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên tăng trưởng của đàn vật nuôi rất chậm, hiệu quả kinh tế thấp, đời sống rất khó khăn. Từ khi được chính quyền địa phương tư vấn, tuyên truyền thực hiện mô hình chăn nuôi theo hình thức gia trại; tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trị bệnh cho trâu, bò, anh Lồng đã quyết định đầu tư phát triển kinh tế theo mô hình "Vườn - Ao - Chuồng".

(Đàn bò trong trang trại nhà anh Vừ A Lồng)

Anh Lồng chia sẻ: Từ nguồn vốn tích lũy của gia đình cùng với vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 50 triệu đồng, gia đình tôi đầu tư đào 300m2 ao, xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn, trâu, bò khoa học đảm bảo kín gió về mùa đông, thông thoáng về mùa hè. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc, tôi đã chuyển 2ha đất nương bạc màu sang trồng cỏ voi. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, thực hiện tiêm phòng định kỳ đầy đủ nên đàn gia súc phát triển tốt, ít bị dịch bệnh. Hiện nay, đàn gia súc của gia đình có 30 con trâu, bò; trên 20 con dê và 80 con lợn, mang lại nguồn thu nhập ổn định trên 600 triệu đồng/năm.

(Anh Vừ A Lồng tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi lợn)

Là hội viên Hội Nông dân, anh Vừ A Lồng, không chỉ gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào do hội các cấp phát động mà còn thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho các hộ dân trong bản, trong xã, tạo điều kiện giúp hội viên có điều kiện khó khăn về vốn, con giống, giúp họ vươn lên xóa đói giảm nghèo. Với sự nỗ lực và kết quả trong lao động sản xuất năm 2019 được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, được cấp huyện, cấp xã ghi nhận tặng nhiều giấy khen về thành tích trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Tác giả: Ban TĐKT