GĐHTT: Mô hình cà phê Chị em, bản Na Luông, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng

Chủ nhật - 04/08/2024 23:11
Thung lũng Mường Ảng, tỉnh Điện Biên nổi tiếng là vựa cà phê lớn nhất vùng Tây Bắc. Ở độ cao từ 700m đến 1.700m được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng cùng với đôi bàn tay nâng niu chăm sóc của bà con dân tộc Thái cây cà phê Arabi-ca phát triển cho nhiều quả, sản lượng cao, thơm ngon và có vị đặc trưng riêng. Năm 2019 với sự nỗ lực vươn lên làm kinh tế thoát nghèo của những cô gái người dân tộc Thái, chị Lò Thị Tiên và chị em bản Na Luông, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng đã xây dựng lên thương hiệu cà phê Chị em. Nhờ sự ham học hỏi, ý chí quyết tâm, nỗ lực không mệt mỏi hộ kinh doanh cà phê Chị em là một trong hai cơ sở chế biến cà phê nhân xanh theo hướng chất lượng cao tại huyện Mường Ảng. Mỗi năm số lượng quả tươi chế biến lên đến 35 tấn vì vậy không chỉ làm giàu cho riêng mình mà các chị còn liên kết với người dân để hỗ trợ kỹ thuật, thu mua cà phê cho bà con nông dân trên địa bàn huyện, tạo thêm nhiều việc làm cho bà con trong xã tìm lối đi cho phát triển kinh tế tại địa phương.

Sản phẩm Cà phê Chị em, huyện Mường Ảng

Để có được những kết quả như ngày hôm nay, chị Lò Thị Tiên và chị em  bản Na Luông cũng đã trải qua không ít thất bại. Nhưng không nản chí trước khó khăn, các chị em chịu khó tham gia các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ Khoa học kỹ thuật - Công nghệ, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế để tích lũy kinh nghiệm. Từ hạt cà phê nguyên chất thông thường, hiện nay Cà phê Chị em đã cho ra đời 3 dòng sản phẩm: Cà phê chế biến tự nhiên, cà phê chế biến ướt, cà phê chế biến mật ong được công nhận đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Hiện nay, sản phẩm tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và toàn quốc với số lượng 4,5 – 5 tấn mỗi năm. Cà phê Chị em không chỉ là một sản phẩm mà còn là sự chia sẻ vẻ đẹp, nét lao động hăng say của người Phụ nữ dân tộc Thái huyện Mường Ảng, cũng là sự gắn kết giữa những người đam mê, yêu thích cà phê, sự cần cù chăm chỉ của những người nông dân đang cống hiến sức lao động tạo ra những hạt cà phê thơm ngon, chất lượng.

Tác giả: Ban TĐKT