Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đối thoại với thanh niên năm 2022

Thứ tư - 26/10/2022 23:18
Thực hiện Kế hoạch số 1368/KH-UBND ngày 10/5/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức Chương trình đối thoại với thanh niên trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2022, ngày 26/10/2022, UBND tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên năm 2022 với chủ đề “Tuổi trẻ Điện Biên sáng tạo, khởi nghiệp, tham gia xây dựng tỉnh Điện Biên phát triển”, do đồng chí Lê Thành Đô - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, đồng chí Đặng Thành Huy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu cấp tỉnh kết nối với 10 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Cùng tham dự hội nghị tại điểm cầu cấp tỉnh có các đồng chí là lãnh đạo các cấp ủy Đảng, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, đại diện lãnh đạo: Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Hội doanh nhân trẻ tỉnh, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, các ban chuyên môn Tỉnh đoàn; các cơ quan thông tấn báo chívà đông đảo cán bộ đoàn viên, thanh niên trẻ tiêu biểu khối cơ quan hành chính, sự nghiệp,tại các doanh nghiệp, thanh niên trong lực lượng công an, quân đội, thanh niên là học sinh, sinh viên các trường cao đẳng...
Tại 10 điểm cầu cấp huyện có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chuyên môn, các tổ chức chính trị - xã hội, huyện, thị, thành đoàn và đông đảo lực lượng thanh niên tiêu biểu trên địa bàn cấp huyện.
Hội nghị đã thông tin về các mục tiêu, chỉ tiêu của Chương trình phát triển thanh niên tỉnh Điện Biên giai đoạn 2021-2030; báo cáo về thực trạng đội ngũ thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh, những thuận lợi, khó khăn trong lực lượng thanh niên hiện nay và kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác thanh niên và phong trào thanh, thiếu nhi 9 tháng đầu năm 2022.
Đồng chí Trịnh Hoàng Thắng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ thông qua một số nội dung chính của chương trình Phát triển thanh niên tỉnh Điện Biên giai đoạn 2021-2030
Đồng thời, Hội nghị đã được nghe 15 lượt ý kiến, kiến nghị, đề xuất của đại diện thanh niên tại điểm cầu cấp tỉnh và 10 điểm cầu cấp huyện trên địa bàn tỉnh. Các ý kiến của thanh niên cơ bản tập trung vào 05 nhóm vấn đề về: Chính sách thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, tìm kiếm cơ hội việc làm cho thanh niên; hỗ trợ tìm việc làm, tạo việc làm, hướng nghiệp, khởi nghiệp cho Thanh niên, tập huấn kiến thức, kỹ năng và định hướng ngành nghề đào tạo cho thanh niên khởi nghiêp; chính sách ưu tiên trong công tác tuyển dụng công chức, viên chức; chính sách thu hút người có trình độ cao (thạc sỹ, tiến sỹ) về công tác tại tỉnh; chế độ chính sách đối với chức danh Bí thư chi đoàn thôn, bản, tổ dân phố; hỗ trợ vốn, cơ chế, chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; về ứng dụng Công nghệ thông tin, Công nghệ số đối với lực lượng thanh niên trên địa bàn tỉnh. Đây đều là những ý kiến, kiến nghị rất chính đáng và thiết thực của thanh niên.
Đại diện thanh niên Đoàn khối CQ&DN tỉnh đề xuất ý kiến, kiến nghị với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh
Tại hội nghị đối thoại, các ý kiến, kiến nghị của thanh niên đã được lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan trao đổi, giải đáp thỏa đáng, qua đó phần nào đã giải quyết được những tâm tư, nguyện vọng, những trăn trở của thanh niên trên địa bàn tỉnh.
Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành quả các cấp bộ Đoàn đạt được trong thời gian qua, khẳng định những ý kiến, kiến nghị của thanh niên nêu tại buổi đối thoại cũng là những nội dung được chính quyền và nhân dân hết sức quan tâm, được UBND tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện trong thời tới. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các kiến nghị chính đáng của đoàn viên thanh niên và đặc biệt nhắn nhủ với các bạn thanh niên tỉnh nhà: “Các bạn hãy bắt đầu ngay hôm nay, từ chính những gì mình đang có, công việc mình đang làm, trên chính mảnh đất quê hương mình, nắm bắt xu hướng thời đại, hướng đến những gì xã hội cần để khởi nghiệp, lập nghiệp; tỉnh luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp để có được thật nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp thành công, hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, tìm kiếm thị trường, chia sẻ kinh nghiệm và luôn là người đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp”./.

Tác giả: Phòng XDCQ&CTTN