Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Ngành Nội vụ cần tham mưu cải cách chính sách tiền lương đồng bộ, hiệu quả

Chủ nhật - 24/12/2023 03:09

(Moha.gov.vn)- Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu Ngành Nội vụ tích cực tham mưu trình cấp có thẩm quyền triển khai đồng bộ, thống nhất, toàn diện, hiệu quả cải cách chính sách tiền lương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ngành Nội vụ diễn ra chiều ngày 20/12/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang biểu dương Bộ Nội vụ là một trong những đơn vị tích cực chuyển đổi số theo Đề án 06; tập thể lãnh đạo Bộ đoàn kết, nhất trí, quyết tâm, quyết liệt trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ; phân công công việc khoa học, có định lượng, có đánh giá định kỳ mạch lạc… khiến công việc của Bộ "rất chạy" trong năm 2023.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cũng nhấn mạnh kết quả một số nhiệm vụ mà Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ đã hoàn thành tốt, trong đó có những nhiệm vụ khó, nhạy cảm  như: Trình Quốc hội thông qua Luật Thi đua, khen thưởng; Nghị định số 73/2023/NĐ-CP về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung,…

Để hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong năm 2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu, toàn ngành Nội vụ cần tập trung nguồn lực cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách thuộc lĩnh vực nội vụ bảo đảm kịp thời, chất lượng đảm bảo số lượng và chất lượng. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, giao quyền chủ động cho chính quyền địa phương cấp tỉnh nhằm khơi thông điểm nghẽn, phát huy sự năng động, sáng tạo, tự chủ của các địa phương gắn với thanh tra, kiểm tra, kiểm soát quyền lực.

Tích cực tham mưu trình cấp có thẩm quyền triển khai đồng bộ, thống nhất, toàn diện, hiệu quả cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 Khóa XII. Phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để kịp thời hướng dẫn, điều chỉnh thông qua hội thảo, hội nghị, đường dây nóng và mạng xã hội, không cầu toàn mà bám vào những nguyên tắc chung mang tính chất cốt lõi còn cụ thể thế nào thì tùy trường hợp cho linh hoạt, phù hợp; cố gắng hoàn thành trước 31/3/2024 để kịp thời xây dựng phương án trả lương và áp dụng chính sách tiền lương mới từ ngày 01/7/2024 đã được Quốc hội thông qua.

Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 bảo đảm đạt mục tiêu, yêu cầu và thời gian đề ra nhằm ổn định tình hình để kịp tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp ở địa phương vào năm 2025.

Tuyển dụng theo phương pháp mới

Tuyển dụng theo phương pháp mới kết hợp với cơ chế thu hút, trọng dụng nhân tài. Nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Tinh giản, giảm bộ máy nhưng vẫn nâng cao được năng lực, hiệu quả.

Về thi đua, khen thưởng cần đúng nơi, đúng người, đúng lúc để nhân rộng các điển hình tiên tiến sẽ có tác dụng động viên rất lớn tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành Nội vụ phải làm tốt công tác tham mưu quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt là phải dự báo cho được tình hình, phải có giải pháp ứng xử kịp thời với những tình huống xấu xảy ra; làm tốt công tác thi đua khen thưởng, động viên đúng chỗ, đúng nơi sẽ có tác dụng động viên, khích lệ rất lớn và ngược lại.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang mong Bộ Nội vụ chú trọng chăm lo, chuẩn bị đội ngũ cán bộ kế cận bằng nhiều nhiều hình thức khác nhau, trong đó đào tạo nội bộ, trao truyền kinh nghiệm có ý nghĩa rất quan trọng bởi nghề nào cũng phải học, đặc biệt công tác Nội vụ rất nhạy cảm, liên quan đến vị trí chính trị, chính sách, chế độ của cán bộ công chức, viên chức và người lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ  tin tưởng với tinh thần việc gì khó nếu quyết tâm vẫn làm được, Ngành nội vụ sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2024.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tiếp thu ý kiến tại Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ và toàn ngành, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trân trọng tiếp thu ý kiến phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang để chỉ đạo ngành Nội vụ cụ thể hóa thành nhiệm vụ trong Chương trình công tác năm 2024.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, năm 2023 sắp kết thúc, đánh dấu một năm nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt của toàn ngành Nội vụ; kết quả đạt được là tiền đề quan trọng để toàn Ngành vững bước vào năm 2024, Bộ trưởng tin tưởng rằng năm 2024 toàn ngành Nội vụ sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Chính phủ giao, góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thay mặt ngành Nội vụ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương trong những năm qua đối với ngành, và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp trong những năm tới.

Nguồn tin: www.moha.gov.vn: