Hội nghị trực tuyến công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và UBND huyện

Thứ sáu - 10/09/2021 04:33

Năm 2020, công tác cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước đã được lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện. Việc tổ chức triển khai xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2020 được triển khai thực hiện nghiêm túc, công khai, minh bạch. Công tác tự đánh giá, chấm điểm, thu thập tài liệu kiểm chứng của các đơn vị, địa phương đúng tiến độ và cơ bản đảm bảo theo hướng dẫn. Có thể thấy công tác cải cách hành chính đã phản ánh tương đối khách quan, trung thực kết quả triển khai, thực hiện các lĩnh vực, nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước và tác động của quản lý hành chính nhà nước đến người dân, tổ chức và cán bộ công chức, viên chức trong toàn tỉnh, từ đó giúp các cơ quan, đơn vị, địa phương đổi mới, đề ra các giải pháp điều chỉnh công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

Lãnh đạo UBND tỉnh chủ trì hội nghị 

Về xếp hạng chỉ số CCHC của các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND tỉnh, Sở Tư pháp là đơn vị đứng đầu với điểm số 92,51%; Văn phòng UBND tỉnh đứng thứ 2 với điểm số 86,63% và Sở Ngoại vụ là đơn vị đứng ở vị trí cuối bảng với điểm số 69,78%. Xếp hạng đối với UBND huyện, thành phố năm 2020, UBND huyện Nậm Pồ đứng đầu với điểm số 77,03%; UBND thành phố Điện Biên Phủ đứng thứ 2 với điểm số 75,49%; UBND huyện Mường Nhé đứng vị trí cuối bảng với điểm số 56,17%. Nhìn chung, tỷ lệ điểm trung bình của các đơn vị, địa phương trong tỉnh ở mức độ Khá với tỷ lệ đạt 77,0% tổng điểm. Trong đó, 2 lĩnh vực có tỷ lệ điểm cao nhất là xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật (89,18%), cải cách tổ chức bộ máy hành chính (84,43%); 2 lĩnh vực có tỷ lệ điểm thấp nhất là hiện đại hóa hành chính (65,23%) và cải cách hành chính công (70,11%). Công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính đạt tỷ lệ Khá (76,55%) cho thấy mức độ quan tâm chỉ đạo sát sao của đa số lãnh đạo các cấp, các ngành với công tác cải cách hành chính Nhà nước.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận đề xuất các giải pháp cải thiện nâng cao các chỉ số cải cách hành chính nhà nước. Trong đó tập trung vào các giải pháp nâng cao chỉ số thuộc các lĩnh vực như: Chính phủ điện tử và Chính phủ số; ban hành văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin trong hiện đại hóa hành chính; giải quyết đúng hạn hồ sơ, thủ tục hành chính…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thành Đô, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của các cấp, các ngành, các địa phương. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương; từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn tỉnh phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch CCHC Nhà nước tại đơn vị, địa phương góp phần hoàn thành mục tiêu CCHC của tỉnh. Trong đó, tập trung các nhiệm vụ, giải pháp sau: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật theo chức năng, nhiệm vụ. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của cán bộ công chức, nhất là người đứng đầu các đơn vị, địa phương đối với kết quả CCHC của đơn vị, địa phương mình. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tới cán bộ, công chức, người lao động và người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ CCHC. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương đi đôi với tạo môi trường, điều kiện để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong thực hiện CCHC. Đánh giá, phân tích kết quả chỉ số CCHC, chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động và chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước./.

Nguồn tin: dienbien.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây