Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước

Thứ sáu - 13/09/2024 03:45
Sáng ngày 13/9/2024, Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ Nhà nước cho công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan.
Dự Hội nghị có đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Bội - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) - Công an tỉnh; các báo cáo viên của Đội 1, Phòng PA03 Công an tỉnh. Tham dự Hội nghị tập huấn có toàn thể Công chức, viên chức, người lao động Sở Nội vụ.

Đồng chí Lê Đình Tuyên, Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Đình Tuyên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ nhấn mạnh bảo vệ bí mật nhà nước là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia. Thời gian qua, công tác bảo vệ bí mật của cơ quan luôn được quan tâm chỉ đạo, qua đó, công tác bảo vệ bí mật nhà đã ngày càng đi vào nền nếp và đạt được những kết quả quan trọng. Nhằm tiếp tục phổ cập, cập nhật nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước; tăng cường chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn nguy cơ lộ, mất bí mật nhà nước. Đồng chí Phó Giám đốc đề nghị các đồng chí tham dự Hội nghị tập huấn chấp hành nghiêm túc nội quy, tập trung trí tuệ nghiên cứu, tiếp thu nội dung bài giảng, trao đổi thảo luận các vướng mắc, bất cập còn gặp phải trong quá trình thực hiện để được giải đáp, hướng dẫn kịp thời.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Bội, Trưởng phòng PA03 - Công an tỉnh Phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Thiếu tá Trần Văn Việt, Cán bộ phòng Phòng PA03 - Công an tỉnh đã truyền đạt những nội dung quan trọng, cơ bản của Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước; Nhận thức tổng thể quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước. Tình hình lộ, mất bí mật nhà nước và yêu cầu đặt ra trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước hiện nay; Bảo vệ bí mật nhà nước trong thực hiện quy trình soạn thảo, lưu giữ, ban hành văn bản mật. Bảo vệ bí mật nhà nước trong sao, chụp bí mật nhà nước. Quy trình cung cấp, chuyển giao, thu hồi bí mật nhà nước; Thực hiện Điều 5, 19, 20, 21, 22, 28 Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước; gia hạn thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước; điều chỉnh độ mật; giải mật bí mật nhà nước và các vấn đề cần lưu ý; Sử dụng các biểu mẫu, ghi chép, ký nhận, chuyển giao bí mật nhà nước; Công tác đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng.
Sau khi nghe báo cáo viên truyền đạt những nội dung về chính sách, pháp luật, quy trình, nghiệp vụ, kỹ năng cần thiết, các công chức, viên chức và người lao động cơ quan đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề quan tâm và  được giải đáp một số khó khăn, vướng mắc của cơ quan, đơn vị về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong quá trình thực hiện.
Thông qua lớp tập huấn, các học viên đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản về quy định pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ cần thiết thực hiện trong công tác chuyên môn. Từ đó, giúp công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nắm bắt được những tình huống thường gặp, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới./.

Tác giả: Văn phòng Sở