Thảo luận một số vấn đề biên chế ngành giáo dục, y tế với Sở Nội vụ

Thứ hai - 24/04/2023 04:55

Sau khi giám sát, nắm bắt tình hình thực tế tại các địa phương, sở ngành, chiều ngày 21/4, Đoàn giám sát chuyên đề Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) làm việc với Sở Nội vụ về “việc chấp hành chính sách, pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý biên chế công chức, viên chức trong ngành y tế, giáo dục trên địa bàn tỉnh Điện Biên giai đoạn 2020 – 2023”.

dsc 0048ch33983893898391

Bà Lò Thị Bích, Trưởng ban Pháp chế, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc với Sở Nội vụ.

Buổi làm việc nhằm thảo luận, làm rõ một số nội dung mà đoàn đã tổng hợp, phát hiện khi giám sát thực tế. Các ý kiến đoàn đưa ra trao đổi với Sở Nội vụ tập trung vào: Việc giao biên chế, tinh giản biên chế ngành giáo dục, y tế; giao biên chế nhưng không tuyển hết mà dành để cắt giảm, tinh giản biên chế, không tạo động lực cống hiến, phấn đấu, cạnh tranh trong công việc; phân bổ ngân sách thực hiện theo biên chế; chính sách đãi ngộ, thu hút nhân lực chất lượng cao... Cùng với đó là vấn đề sắp xếp, tổ chức bộ máy phòng y tế cấp huyện không đồng đều, có những bất cập, cần tham mưu cấp ủy chính quyền rà soát, đánh giá, sắp xếp đảm bảo; ý kiến, quan điểm về việc duy trì phòng khám đa khoa khu vực với trạm y tế xã trên cùng địa bàn, có nên sáp nhập, tinh gọn bộ máy...

dsc 0061 1ch938983989332
Ông Trịnh Hoàng Thắng, Giám đốc Sở Nội vụ trao đổi với đoàn giám sát.

Giám đốc Sở Nội vụ giải trình, làm rõ các vấn đề mà đoàn giám sát quan tâm cùng các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai, thực hiện. Đồng chí nhấn mạnh thêm: Biên chế giáo dục, y tế chiếm phần lớn trong tổng biên chế toàn tỉnh, quá trình triển khai có nhiều trăn trở. Sở đã hướng dẫn các đơn vị xây dựng đề án vị trí việc làm, kế hoạch tinh giản biên chế theo giai đoạn, nếu tuyển hết định mức, chỉ tiêu rồi cắt giảm sau sẽ gây nhiều khó khăn, loay hoay và khó khả thi cho chính các đơn vị... Về tổ chức bộ máy phòng y tế, thời gian tới Sở tiếp tục tham mưu rà soát, sắp xếp bộ máy phòng y tế cấp huyện. Đối với chính sách ưu đãi thu hút nhân tài, Sở đã dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết Quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực và hỗ trợ tốt nghiệp sau đại học trên địa bàn tỉnh, thay thế Nghị quyết số 295/2012/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị, hoàn chỉnh dự thảo để báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét.

Nguồn tin: baodienbienphu.com.vn