Phiên họp thứ 06 của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ với Ban Chỉ đạo CCHC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Thứ tư - 15/11/2023 19:59
Ngày 14/11/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ 6; Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tham dự tại Điểm cầu Điện Biên gồm: đồng chí Phạm Đức Toàn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cùng các Thành viên Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Hình ảnh Phiên họp tại Điểm cầu Điện Biên

Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, CCHC là vấn đề rất quan trọng, 10 tháng qua cả nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Chính phủ đã tổ chức 08 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, ban hành 79 Nghị định, 27 Quyết định quy phạm; Cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được đẩy mạnh, đã cắt giảm, đơn giản hóa gần 2.500 quy định kinh doanh; Cải cách tổ chức bộ máy được triển khai quyết liệt, có nhiều chuyển biến tích cực, sắp xếp tổ chức bên trong các sở, ngành; bộ máy tổ chức đã được tinh gọn đáng kể.
Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế: TTHC vẫn còn rườm rà, môi trường kinh doanh chưa thực sự thông thoáng; việc kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong giải quyết TTHC còn bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập, có nơi, có lúc gây phiền hà cho người dân; tình trạng trễ hẹn trong giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ vẫn xảy ra ở các cấp hành chính, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực đất đai, xây dựng; kỷ luật, kỷ cương hành chính nhiều nơi còn chưa nghiêm, tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm chưa được giải quyết triệt để.
Để khắc phục các hạn chế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần nâng cao vai trò và trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ CCHC; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ 06 nội dung về CCHC; thực hiện sắp xếp, thu gọn đầu mối các đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm phù hợp với quy hoạch, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; đẩy mạnh triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC; tăng cường rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy trình, quy định TTHC, điều kiện kinh doanh, bảo đảm thực chất, hiệu quả trên cơ sở lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm./.

Tác giả: Phòng CCHC