Sở Nội vụ Điện Biên

Đại hội đại biểu Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên lần thứ III nhiệm kỳ (2022-2027)

Sáng ngày 05/4/2022, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh Điện Biên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên trang trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật Giáo tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ (2022 – 2027).
Tham dự Đại hội có Lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; đại diện Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương, Bộ Công an và cấp Ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; cùng 150 tăng ni, phật tử tiêu biểu của Phật giáo tỉnh Điện Biên.
Đại hội đã thông qua Báo cáo Tổng kết công tác Phật sự của GHPGVN tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ (2017 - 20220) và Chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ (2022 - 2027). Nhiệm kỳ qua, GHPGVN tỉnh Điện Biên luôn chú trọng công tác hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Các hoạt động trong công tác Phật sự luôn được quan tâm và thực hiện theo đúng hướng dẫn của Trung ương Giáo hội và quy định của pháp luật. Phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần “hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam, với đường hướng "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội", Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên đã tích cực tham gia hoạt động từ thiện xã hội, cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, góp phần vào phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh: Hỗ trợ kinh phí xoá 80 nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo, xây dựng 4 điểm trường và các lớp học, ủng hộ 10.000 cây hoa ban “Vì một tương lai xanh”… (tổng trị giá công tác từ thiện hơn 34 tỷ đồng).
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Mùa A Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương tăng ni, phật tử tỉnh Điện Biên đã nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, phát huy tinh thần “hộ quốc an dân”, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Đồng thời, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tin tưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên trong nhiệm kỳ tới, sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động Phật sự tốt đời, đẹp đạo; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, cùng chính quyền xây dựng tỉnh Điện Biên phát triển giàu mạnh.
Đại hội đã nhất trí thông qua danh sách nhân sự Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên khoá III, nhiệm kỳ (2022-2027) gồm 32 thành viên. Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp tục được suy cử làm Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên.
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên khoá III, nhiệm kỳ (2022 - 2027) ra mắt Đại hội.
Đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao  tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể và các cá nhân đạt thành tích xuất xắc trong công tác phật sự nhiệm kỳ (2017-2022).
Nhân dịp này, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Trung ương đã tặng Bằng tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội cho tập thể Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc. UBND tỉnh Điện Biên đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân; Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên đã tặng Bằng khen cho 6 cá nhân có những đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân./.

Tác giả: admin, Phòng QLTNTG