GĐHTT: Thư viện tỉnh Điện Biên điểm hẹn thân thiết cho bạn đọc yêu sách

Thứ ba - 07/05/2024 23:29
Thư viện Điện Biên được thành lập năm 1963 trên cơ sở chia tách từ thư viện Khu Tự trị Tây Bắc. Trải qua 60 năm, cùng với các hoạt động của ngành Văn hóa,Thể thao, Du lịch, Thư viện tỉnh luôn phát huy tốt vai trò của mình phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng. Ngoài việc khai thác tốt vốn tài nguyên thông tin hiện có, Thư viện tỉnh còn ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào hoạt động phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, giải trí của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, Thư viện tỉnh đã có nhiều đổi mới trong các hoạt động phục vụ bạn đọc, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt công tác phát triển mạng lưới thư viện, tăng cường phục vụ lưu động tới các trường học, đơn vị lực lượng vũ trang các đơn vị phối hợp trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức thành công Ngày hội đọc sách, ngày hội internet, Ngày Sách và văn hoá đọc, Hội thi thiếu nhi kể chuyện theo sách… thu hút đông đảo bạn đọc ở mọi lứa tuổi tới tham dự; năm 2020, 2022 phối hợp tổ chức thành công Vòng Sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa trên địa bàn toàn tỉnh, đã có 05 bài dự thi của tỉnh Điện Biên đạt giải cao tại Vòng chung khảo tại Hà Nội. Qua các cuộc thi đã có 06 thí sinh được Ban tổ chức trao giải cao tại Vòng chung kết cuộc thi.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2022.

Hàng năm, cán bộ Thư viện tỉnh đều tham gia và liên tục đạt giải cao tại các cuộc thi Liên hoan cán bộ Thư viện tuyên truyền giới thiệu sách toàn quốc. Với những nỗ lực của mình Thư viện tỉnh Điện Biên đã và đang trở thành điểm hẹn thân thiết cho bạn đọc yêu sách, nối nhịp cầu tri thức với bạn đọc, góp phần đưa tri thức đến với Nhân dân trong toàn tỉnh.

Tiết mục tham gia Liên hoan cán bộ Thư viện tuyên truyền giới thiệu sách toàn quốc, chủ đề: “Những người con bất tử” tổ chức tại Quảng Trị, năm 2022.

Để phát huy hiệu quả của Thư viện, kịp thời cập nhật các thông tin mới nhất đến với độc giả, từ năm 2019-2023, Thư viện tỉnh luôn tập trung bổ sung nguồn tài nguyên thông tin có giá trị, nội dung phù hợp với đặc điểm kinh tế - văn hoá - xã hội của tỉnh, với nhu cầu đa dạng của bạn đọc, đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa các môn loại tri thức; tăng cường công tác sưu tầm, số hóa tài liệu để bổ sung tài liệu cho Kho sách địa chí; triển khai xây dựng bộ sưu tập cơ sở dữ liệu điện tử. Hiện nay tổng số tài nguyên thông tin có trong các kho sách của Thư viện tỉnh là: 88.262 đầu sách/151.060 bản sách. Số sách được bổ sung trong 5 năm là 46.551 bản sách, 638 loại báo và tạp chí, sưu tầm, số hóa được 11.019 tài liệu bổ sung cho kho sách địa chí. Cấp được 17.838  thẻ bạn đọc trong đó thẻ thiếu nhi 13.199 thẻ ; số lượt bạn đọc sử dụng tài liệu Thư viện: bình quân mỗi năm phục vụ trên 250.000 lượt bạn đọc ; với trên 600 lượt  sách báo luân chuyển/năm; xây dựng cơ sở sách nói với trên 8.000 file Audio book. Tổ chức được 112 cuộc trưng bày, triển lãm, nhân dịp kỷ niệm các ngày Lễ lớn trong năm và các sự kiện Chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh và của ngành. Phối hợp với Vụ Thư viện tổ chức thành công Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách chào mừng Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019). Phát hành 12 số điểm báo/năm với số lượng trên 3.000 cuốn. Việc biên soạn kịp thời điểm báo “Điện Biên qua báo chí Trung ương”, giúp các bạn đọc có thể tìm kiếm các thông tin về tỉnh một cách nhanh và đầy đủ nhất tất cả các thông tin có liên quan đến địa phương được đăng tải trên các báo. Trang thông tin điện tử được duy trì hoạt động có hiệu quả, kịp thời phản ánh các hoạt động chuyên môn  của Thư viện; Đăng tải giới thiệu  chuyên mục:  “Sách và cuộc sống” với 120 số video; Các thư mục giới thiệu sách mới giúp bạn đọc có thể cập nhật kịp thời nhanh nhất các tài liệu mới được bổ sung. Thành lập Fanpage của Thư viện tỉnh Điện Biên thu hút hàng ngàn lượt người xem và chia sẻ. Kết quả thông qua việc xây dựng trang Thông tin Điện tử và thành lập Fanpage của Thư viện tỉnh Điện Biên đã có khoảng 4.000.000 lượt  truy cập và tra cứu thông tin/năm.Tổ chức được hệ thống mục lục tra cứu trực tuyến OPAC tích hợp trên Website của đơn vị gồm các công cụ tìm kiếm theo nhiều dấu hiệu khác nhau chỉ dẫn đến tài liệu có trong các kho dưới dạng thư mục bao gồm các bộ tập tài liệu như: Sách tiếng việt; Sách thiếu nhi; Sách địa chí; Sách lưu động. Thư viện tỉnh Điện Biên đã xây dựng hoàn thiện mô hình “Không gian Thư viện thân thiện, xanh - sạch - đẹp”, mở được kho đọc sách, báo tự chọn. Cùng với đó đã tăng cường việc tập huấn cho người sử dụng Thư viện: Hướng dẫn các kỹ năng sử dụng Thư viện, tra cứu thông tin cho bạn đọc và hướng dẫn bạn đọc sử dụng tài liệu Thư viện. Đặc biệt trong những năm qua Thư viện tỉnh đã đăng ký thực hiện và triển khai có hiệu quả mô hình: xe ô tô Thư viện lưu động đa phương tiện: “Hành trình đưa ánh sáng tri thức về vùng cao, biên giới”; tăng cường phục vụ lưu động tới các trường học vùng cao, biên giới, các đơn vị lực lượng vũ trang, các đơn vị phối hợp trên địa bàn toàn tỉnh.

Một số hình ảnh về mô hình xe ô tô Thư viện lưu động đa phương tiện: “Hành trình đưa ánh sáng tri thức về vùng cao, biên giới” tại các trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Có thể khẳng định, 05 năm qua đã đánh dấu một chặng đường đầy nỗ lực của tập thể Lãnh đạo và viên chức, người lao động trong đơn vị. Thư viện tỉnh  đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, các hoạt động có nhiều khởi sắc, được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh, các cấp các ngành và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Với những đóng góp và cống hiến của mình Thư viện tỉnh Điện Biên đã được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng thưởng Cờ thi đua; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và đặc biệt tập thể Thư viện tỉnh vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2022./.

Nguồn tin do: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cung cấp.

Tác giả: Ban TĐKT